6 biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối bạn cần biết

Ung thư thực quản giai đoạn cuối là giai đoạn của sự di căn và khối u to chèn ép vào các cấu trúc ở cổ. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể nhầm lẫn với các bệnh lý u lành tính, bướu tuyến giáp,... Để chẩn đoán chính xác ngoài biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối, còn cần đến các xét nghiệm định tính ung thư. Cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn chính xác nhất về bệnh lý của bản thân và người thân của mình.

Ung thư thực quản có bao nhiêu giai đoạn?

Ung thư thực quản và các nhóm ung thư cơ quan khác đều có chung bảng phân độ như nhau. Bảng này sẽ được chia làm 5 giai đoạn bao gồm 0 và số  La Mã thứ tự từ I đến IV. 

 • Giai đoạn 0 là ung thư nhỏ và nằm tại chỗ chưa có di căn (Kí hiệu là T1 N0 M0).

 • Giai đoạn I là ung thư có dấu hiệu xâm nhập sâu vào trong lớp niêm mạc thực quản. 

 • Giai đoạn II: Ung thư xâm nhập sâu vào lớp cơ hoặc đã đến lớp thanh mạc (Nếu có u chưa xâm lấn sâu mà có di căn hạch có thể chia phân độ IIB).

 • Giai đoạn III: Ung thư xâm nhập sâu vào dưới lớp cơ, có thể đâm ra khỏi thực quản chèn ép vào các cơ quan ở cổ, và có kèm theo di căn ra vùng hạch bạch huyết xung quanh. 

 • Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư thực quản, đã có di căn cơ quan khác hoặc nội tạng xa. 

Hình minh họa các giai đoạn của ung thư (Nguồn Bác sĩ Gonzales, 2020)

Ở giai đoạn IV của ung thư thực quản người ta không cần đánh giá về kích thước, hay độ sâu tại chỗ của khối u mà dựa chủ yếu và yếu tố ung thư đã di căn. Dù u nhỏ và ít xâm lấn mà có di căn vẫn đánh giá là ung thư thực quản giai đoạn cuối. 

Thường đối với ung thư thực quản sẽ hay di căn đến các cơ quan như: Phổi (thường gặp nhất), Gan, Xương, Tuyến thượng thận và Não. (Theo Shaheen và đồng sự, 2017). 

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối

Tuy rằng di căn là dấu hiệu chắc chắn của ung thư giai đoạn cuối nhưng thông thường ở giai đoạn này khối u ở thực quản cũng sẽ rất to và gây ra các triệu chứng tại chỗ.

Do vậy, biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối đúng nhất sẽ bao gồm các triệu chứng tại chỗ và các triệu chứng nơi ung thư di căn.

Các triệu chứng tại chỗ: 

 • Khó nuốt: Do khối u ở thực quản lúc này đã trở nên to và chèn ép 1 phần hoặc hoàn toàn đường thực quản, khiến thức ăn không thể đi xuống dạ dày. Khi nuốt người bệnh sẽ không thể đẩy thức ăn xuống mà cứ chất trong thực quản, đến khi khó chịu sẽ gây nôn mửa.

 • Khàn tiếng nhiều và mất giọng: Do khối u làm tổn thương dây thanh quản.

 • Nôn ra máu hoặc đi tiêu ra phân có máu đen: Khi các khối u trở nên lớn chúng sẽ kéo mạch máu về nuôi dưỡng bản thân. Do nhiều nguyên nhân mà các mạch màu này bị tổn thương và sẽ chảy máu rỉ rả gây nên triệu chứng trên.

Một số trường hợp bệnh nhân có thể bị vỡ mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt, biến chứng này có thể khiến người bệnh tử vong.

 • Đau: Cơn đau lúc này sẽ là cực kỳ dữ dội, xuất phát tự sự chèn ép của khối u và sự phá hủy mô và tế bào. Cơn đau có thể trở nên nặng nề hơn khi các khối u này chèn ép dây thần kinh. 

Cơn đau có thể tăng lên khi hoạt động và cố gắng nuốt

 • Khó thở, thở gấp: Do khối u chèn ép hoặc xâm lấn trực tiếp vào khí quản, đôi khi có thể do di căn phổi gây khó thở. 

Biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối có di căn lại rất đa dạng, tùy thuộc vào nơi khối u di căn tới mà có thể có những triệu chứng khác nhau như:

 • Di căn đến Gan có thể gây vàng mắt vàng da và đau vùng hạ sườn phải (dưới xương sườn).

 • Di căn phổi sẽ gây khó thở, viêm phổi 

 • Di căn đến xương sẽ gây mất vận động, đau xương dữ dội 

Khi đã di căn khối u sẽ phát triển rất nhanh tại nơi chúng di căn. Chỉ cần trong thời gian ngắn (1-2 tháng) khối u di căn có thể đạt đến kích thước tương đương với khối u thực quản. 

Vì vậy các triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối có di căn sẽ tiến triển rất nhanh và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân ung thư thực quản.

biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối

Các xét nghiệm ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ngoài các triệu chứng, thì biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối còn sẽ bao gồm cả các xét nghiệm và chụp chiếu trên cơ thể. Đây mới là những dấu hiệu chính xác nhất cho ung thư thực quản giai đoạn cuối. 

Một số xét nghiệm có thể kể đến: 

 • CT scan: Có thấy được hình ảnh khối u di căn

 • PET scan: Các chất phóng xạ trong phương pháp này sẽ tập trung gần khu vực có ung thư, nhờ đó bác sĩ có thể phát hiện ung thư di căn một cách dễ dàng

 • HER2, PD-L1: là các protein mà ung thư có thể sẽ tiết ra trong quá trình di căn

Xem thêm >> Ung thư thực quản có nguy hiểm không và chữa trị có dứt điểm?

GỌI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

Ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được bao lâu

Như đã chia sẻ với bạn đọc, di căn xa sẽ là nguyên nhân chính yếu dẫn đến tử vong của người bệnh, do vậy đối với người bệnh có dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn cuối thì tỷ lệ điều trị thành công là rất thấp. 

Tỉ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh là khoảng 10-15% (Theo David H.Ilson, 2008)

Tuy nhiên vẫn có không ít phương pháp điều trị mới mang lại tín hiệu khả quan cho người bệnh. 

Tỉ lệ người bệnh mắc ung thư giai đoạn cuối sống sót tăng lên gấp đôi so với trước đây

Ung thư thực quản giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Hiện nay đối với ung thư giai đoạn cuối, không có liệu trình điều trị tiêu chuẩn nào, quyết định điều trị tùy thuộc hoàn toàn vào người bệnh. Đối với các điều trị thông thường chỉ có hóa trị là có thể mang lại hiệu quả.

Do phương pháp này sử dụng các chất chống ung thư truyền vào cơ thể. Chất này có thể đi khắp cơ thể và tiêu diệt phần nào tế bào ung thư. 

Chất hóa trị thường dùng cho bệnh nhân ung thư thực quản là 5FU (5 fluorouracil) phối hợp với platinum hoặc Oxaliplatin.

Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị giảm nhẹ sẽ được đặt lên hàng đầu, để giúp cho người bệnh có thể sống thoải mái và không phải chịu sự đau đớn và mệt mỏi từ căn bệnh ung thư. 

Một số phương pháp mới có triển vọng

 • Cắt đốt bằng nhiệt lạnh: Sử dụng nhiệt độ thấp để đông và cắt các phần tế bào ung thư. Đây là liệu pháp bổ sung an toàn và mang lại lợi ích lâu dài cho người bệnh trong quá trình điều trị giảm nhẹ. Báo cáo năm 2017 của Zachary Spiritos đã chỉ ra trường hợp 1 bệnh nhân 72 tuổi với đầy đủ các dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn cuối, được sử dụng hóa trị đi kèm với phương pháp cắt lạnh đã kéo dài được sự sống.

 • Cắt Laser quang động học: Điều trị này sẽ đưa 1 chất nhạy cảm với ánh sáng vào trong máu, sau đó chiếu tia laser vào khu vực có khối u. Phản ứng giữa chất này và tia laser sẽ tiêu diệt khối u.

Hình ảnh cho phương pháp quang động học

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Yano, Cho thấy phương pháp quang động học có khả năng thành công dù đã điều trị thất bại với hóa trị.

Đối với bệnh nhân có biểu hiện ung thư giai đoạn cuối, sự chăm sóc phải có cả tinh thần và thể chất. Ưu tiên hàng đầu cho người bệnh lúc này là điều trị giảm nhẹ bào gồm giảm các triệu chứng đau, khó nuốt và một cuộc sống lạc quan và vui vẻ.

Để được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến ung thư, vui lòng gọi đến tổng đài miễn phí cước gọi 18000069, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

kết nối ung thư

Chưa có đánh giá

Chia sẻ bài viết với bạn bè: Facebook Google

King Fucoidan và Agaricus - Miễn dịch khỏe mạnh, hóa xạ nhàn tênh

TPBVSK – King Fucoidan & Agaricus ( Fucoidan Vua) là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku từ vùng biển Okinawa Nhật Bản, một loại tảo có hàm lượng fucoidan và hàm lượng nhóm sulfate trong phân tử cao nhất. Cùng với đó là Betaglucan 1.3 và Betaglucan 1.6 từ nấm Agaricus mang lại các công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan
 • Hỗ trợ chống lão hóa cho cơ thể

Đối tượng sử dụng:

 • Người mắc ung thư và đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Người trưởng thành có khả năng mắc bệnh ung thư, hoặc muốn nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh tật
 • Người cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

King Fucoidan và Agaricus - Fucoidan hỗ trợ miễn dịch

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Fucoidan & Agaricus

King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) là sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam bởi: Công ty Cổ phần Dược phẩm Cysina.

Địa chỉ: Số 16 - Liền kề 6A - Làng Việt kiều châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline: 1800 0069

Giấy xác nhận nội dung quảng số 1039/2020/XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN
 • 01
  Sản phẩm có chứng nhận chất lượng nguyên liệu và thành phẩm theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
 • 02
  Đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giải đáp miễn phí 24/7.
 • 03
  Dòng Fucoidan tiên phong được yêu thích số 1 Việt Nam.
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.