5 lời khuyên chế độ ăn cho người ung thư đại tràng sau phẫu thuật

Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng sau phẫu thuật có vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khoẻ và tăng hiệu quả điều trị bệnh. Bài viết chia sẻ một số lời khuyên về chế độ ăn cho người bệnh nhân ung thư đại tràng.

chế độ ăn cho người ung thư đại tràng

Người ung thư đại tràng sau phẫu thuật nên ăn như thế nào?

Chế độ ăn cho người ung thư đại tràng sau phẫu thuật 

- Sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng, người bệnh bắt buộc phải nhịn ăn 3 đến 4 ngày, sau đó khi tiêu hóa được giải nén, nhu động ruột được phục hồi, hậu môn nhân tạo hút hết bọt khí ra khỏi lỗ khí, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn lỏng.

 - Chế độ ăn lỏng (1-2 ngày), tức là các thực phẩm sẽ ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ thường hoặc tan chảy khi ở nhiệt độ cơ thể, chẳng hạn như nước cháo, nước canh không dầu mỡ, súp thịt, súp cá, nước ép hoa quả tươi, nước uống điện giải,...Nên tránh thực phẩm sinh ra khí như sữa và đậu.

 - Chế độ ăn lỏng sệt (1-2 ngày), là những thực phẩm được xay nhuyễn, mịn ví dụ như cháo, rau xay nhuyễn, sinh tố hoa quả, nước ép rau đã lọc...

- Chế độ ăn mềm (6-8 tuần), là những thực phẩm nấu mềm, người bệnh có thể nhai xong mới nuốt. Thức ăn của chế độ ăn mềm rất đa dạng, chỉ cần nấu mềm các thực phẩm như thịt, rau củ quả là người bệnh có thể ăn được.

chế đọ ăn lỏng

Người bệnh nên ăn đồ mềm, lỏng sau phẫu thuật

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

18000069

5 Lưu ý về chế độ ăn cho người ung thư đại tràng sau phẫu thuật 

Ăn đồ lỏng, dễ tiêu và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, chán ăn, kén ăn, do đó nên ăn các món lỏng, dễ tiêu. Đồng thời, do lượng ăn mỗi bữa của bệnh nhân khá ít nên cần chia nhỏ các bữa trong ngày, ví dụ như 4-6 bữa/ngày. Mỗi bữa không nên ăn quá no hay quá ít. 

Sau khi mổ, bệnh nhân nên được uống thêm nước mật ong và ăn chuối để bôi trơn đường ruột.

chia thành bữa nhỏ

Một ngày nên chia thành các bữa chính, bữa phụ

Ăn đủ chất 

Cần cân đối đủ chất bột, đường, béo, đạm, khoáng, vitamin và các chất khác trong bữa ăn để tránh tình trạng thiếu chất. Thiếu chất sẽ khiến bệnh nhân suy kiệt và khiến vết mổ lâu phục hồi.

Tuy nhiên người bệnh nên tránh thực phẩm dễ sinh khí như hành tây, khoai lang, bông cải xanh, đậu, củ cải ... Các loại thực phẩm dễ sinh ra mùi hôi như hành tây, trứng, sô cô la, hành lá, tôm,... Các loại thực phẩm khó tiêu hóa và dễ gây tắc nghẽn ruột như quả hồng, nho khô, hoa quả sấy khô, quả óc chó,... Các thực phẩm dễ gây ra phân lỏng, chẳng hạn như cà ri, cà phê, tỏi và hương vị.

tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng của một người/tháng

Không nên ăn nhiều chất béo

Thực tiễn đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu chất béo có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Nguyên nhân là do chất béo có thể thúc đẩy gan tiết ra nhiều mật, sau khi vào ruột, các axit mật chính trong dịch mật được chuyển hóa thành axit deoxycholic và axit lithocholic dưới tác dụng của vi khuẩn kỵ khí đường ruột làm thúc đẩy ung thư phát triển. Vì vậy, bệnh nhân ung thư đại tràng không nên ăn quá nhiều chất béo động vật như mỡ lợn, gà, bò, dầu dừa và đồ ăn chiên rán,... Lượng calo do chất béo cung cấp mỗi ngày chỉ nên chiếm dưới 30% tổng lượng calo. Ngoài ra, tỷ lệ dầu động vật và thực vật phải phù hợp. Lượng chất béo trong thực phẩm, cộng với lượng dầu dùng để nấu ăn, nên được kiểm soát dưới 50 gam trong khẩu phần ăn một ngày.

chất béo

Người bệnh nên ăn những chất béo lấy từ cá, bơ, oliu, hạt bí, hạnh nhân,...

Bổ sung nhiều thực phẩm rau củ quả tươi

Bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật phải ăn nhiều rau, củ, quả tươi, bởi nó giúp kích thích nhu động ruột, tăng tần suất đi tiêu và loại bỏ chất gây ung thư bằng đường phân. Các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong hoa quả còn giúp cơ thể tăng đề kháng, thúc đẩy vết thương phục hồi và tránh bệnh tái phát. 

rau củ quả

Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng trong hoa quả rất tốt cho việc hồi phục sức khoẻ

Tránh thực phẩm lên men, chế biến sẵn, thực phẩn chứa chất kích thích

Những thực phẩm như dưa chua, cà muối, ớt, tiêu, sa tế, bia rượu, thuốc lá,... sẽ gây tác động tiêu cực lên vết thương sau phẫu thuật của bệnh nhân ung thư. Đồng thời, người bệnh cần hạn chế thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, đồ nướng bởi những loại thực phẩm này không tốt cho sức khoẻ và còn khiến nguy ung thư tái phát cao..

thực phẩm muối chua

Những thực phẩm muối chua làm tăng nguy cơ ung thư 

Bên cạnh chú ý chế độ ăn cho người ung thư, người bệnh cần chăm sóc vết mổ và tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ để giúp cơ thể hồi phục nhanh, tăng tỷ lệ điều trị thành công trong chữa trị ung thư đường tiêu hóa.

Với những bệnh nhân đang gặp khó khăn về ăn uống như mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, khó nuốt, mất vị giác,... Nên sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng y học để bổ sung năng lượng. Hiện nay, sản phẩm dinh dưỡng được nhiều người bệnh quan tâm và sử dụng là Suppro.

suppro

Suppro - Dinh dưỡng y học giúp cải thiện sức khoẻ cho người bệnh

Suppro là soup cao năng lượng giàu dinh dưỡng đầu tiên chứa nhóm Sulfo+ từ thực vật, được nghiên cứu bởi chuyên gia Viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng được nghiên cứu và phân phối bởi Công ty Dược phẩm Cysina. Ngoài ra, Suppro chứa nhiều thành phần tự nhiên tốt cho sức khoẻ như curcumin từ bột nghệ, kẽm chiết xuất từ đậu nành và súp lơ, MCT, PUFA, MUFA,...có tác dụng:

+ Cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cao, ngăn ngừa sự thiếu hụt về dinh dưỡng, sụt cân, suy sụp cho cơ thể.

+ Bổ sung chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của khối u

+ Hạn chế nhiễm trùng sau điều trị, giúp vết thương chóng hồi phục

+ Tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh

+ Dạng súp dễ ăn, dễ tiêu hóa, cải thiện vị giác.

soup cao nănng lượng suppro

Hiện tại, soup cao năng lượng Suppro có hai loại với mùi vị là vị gạo sữa và vị bò hành tây đều thơm ngon, để đáp ứng với khẩu vị khác nhau của người bệnh. Sản phẩm được bán trên thị trường với giá 350,000/ hộp 15 gói x 25 g. Quý khách có thể mua Suppro trực tiếp tại website chính thức của đơn vị chịu trách nhiệm phân phối là công ty CPDP Cysina và website kingfucoidan.vn.

Người bệnh có nhu cầu tư vấn về dinh dưỡng, chế độ luyện tập hay bệnh lý vui lòng liên hệ 18000069 để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với tình hình sức khoẻ của từng người bệnh!

Hy vọng bài viết “5 lời khuyên chế độ ăn cho người ung thư đại tràng sau phẫu thuật” sẽ giúp bệnh nhân phục hồi chức năng sau phẫu thuật và nâng cao được thể trạng cũng như sức khoẻ.

facebook

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.