13 nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Có thể nói, nguyên nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ tuổi và lối sống của một người. Hơn nữa, bất cứ yếu tố nào làm tăng nguy cơ ung thư cũng đều được gọi là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Để giúp bạn đọc nắm kiến thức kỹ lưỡng nhất, dưới đây là 13 nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày bạn không thể không biết.

1. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Theo số liệu công bố bởi Tổ chức từ thiện nghiên cứu và nâng cao nhận thức về ung thư ở Anh quốc (Cancer Research UK), khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) thì có khoảng 40/100 đối tượng mắc phải ung thư dạ dày. Đây là nguyên nhân và dấu hiệu ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ là 40%.

Theo đó, H. pylori là một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, đa số mọi đối tượng nhiễm H. pylori sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Thế nhưng trong một số trường hợp nhiễm trùng lâu dài có thể gây viêm và loét dạ dày.

Helicobacter pylori là một trong những loại vi khuẩn thuộc nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày

Hơn nữa, cũng có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có thể là tác nhân liên quan đến vi khuẩn H. pylori làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày. Lúc này, xét nghiệm máu, phân và hơi thở giúp tìm thấy nhiễm vi khuẩn Helicobacter. Và với nhiều trường hợp, phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh kết hợp thuốc giảm lượng axit trong dạ dày.

2. Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV)

Virus Epstein-Barr gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (còn gọi là mono). Đa số trong chúng ta đều bị nhiễm vi-rút này vào một thời điểm nào đó trong đời, phổ biến nhất là trẻ em hoặc thanh thiếu niên.

EBV được chứng minh có liên quan đến ung thư vòm họng và một số dạng ung thư hạch. Chúng cũng được tìm thấy trong tế bào ung thư của khoảng 5-10% những người bị ung thư dạ dày (theo số liệu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ), mặc dù vẫn chưa rõ liệu vi rút này có thực sự là nguyên nhân bị ung thư dạ dày hay không. Hơn nữa, ung thư dạ dày liên quan đến EBV có xu hướng phát triển chậm hơn và ít có xu hướng lây lan hơn.

Epstein-Barr (EBV) - Loại vi-rút có mối tương quan mật thiết đến ung thư dạ dày

3. Độ tuổi, giới tính

Hiện nay, bên cạnh nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày thì bệnh thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Bệnh có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi nhưng nguy cơ cao hơn sẽ thường là ở giai đoạn cao tuổi. Theo ACS - American Cancer Society, hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày đều ở độ tuổi 60, 70 hoặc 80.

4. Thừa cân hoặc béo phì, chế độ ăn không lành mạnh

Nếu một người thừa cân hoặc béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở phần trên cùng của dạ dày (tâm vị). Đây là nơi ống thực quản đưa thức ăn vào dạ dày, hay còn gọi là điểm nối dạ dày và thực quản. Hiện nay, các bác sĩ ghi nhận rằng ung thư điểm nối dạ dày và thực quản là ung thư dạ dày (tâm vị). Tuy nhiên, nếu ung thư xảy ra tại vị trí này sẽ có cách điều trị khác với các bệnh ung thư dạ dày khác.

Bên cạnh đó, nguyên nhân ung thư dạ dày tăng lên ở những người có chế độ ăn uống không kiểm soát các thực phẩm ướp muối, chẳng hạn như: cá muối, thịt muối, rau muối,... Hơn nữa, nếu bạn thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách nướng lò hay nướng than cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không tâm vị.

Chưa kể, những người ăn ít hoặc không ăn trái cây cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Mặt khác, ăn nhiều trái cây tươi (đặc biệt là trái cây họ cam quýt) và rau sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Thừa cân, béo phì hay chế độ ăn không khoa học đều là những nguyên nhân gây ung thư dạ dày

5. Lạm dụng rượu, hút thuốc lá

Nguyên nhân ung thư dạ dày tiếp theo chính là lạm dụng rượu quá nhiều. Bằng chứng cho mối liên quan này là với những người uống hơn 3 ly rượu mỗi ngày. Không những thế, hút thuốc cũng là tác nhân gây ra căn bệnh này, đặc biệt là đối với ung thư phần trên của dạ dày gần thực quản. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng khoảng gấp đôi ở những đối tượng thường xuyên hút thuốc.

6. Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất

Hiện nay, một số nghề nghiệp tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất là “con đường nhanh nhất” dẫn đến ung thư dạ dày. Cụ thể là những ai làm việc trong ngành sản xuất cao su. Một số nghiên cứu khác công bố rằng tiếp xúc với amiăng và các hợp chất chì vô cơ cũng là yếu tố gây bệnh, tuy nhiên nghiên cứu này còn hạn chế nhiều khía cạnh.

7. Tiền sử phẫu thuật dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày có nhiều khả năng phát triển ở những người đã cắt bỏ một phần dạ dày, điều trị các bệnh lý liên quan như loét dạ dày. Nếu như vậy sẽ dẫn đến tình trạng dạ dày tạo ra axit ít hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây hại xuất hiện. Hơn nữa, sự trào ngược của mật từ ruột non vào dạ dày sau khi phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ và phát triển bệnh nhiều năm sau phẫu thuật.

Người đã phẫu thuật dạ dày khả năng cao sẽ mắc bệnh nhiều hơn người bình thường

8. Một số loại polyp dạ dày

Polyp là một dạng tổn thương giống như khối u nhưng không phải ung thư, chúng phát triển trên niêm mạc dạ dày. Hầu hết các loại polyp (chẳng hạn như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không có khả năng gây bệnh ung thư dạ dày ở một người. Tuy nhiên, polyp tuyến hay còn được gọi là u tuyến đôi khi có thể phát triển và là nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày.

9. Thiếu máu ác tính

Một số tế bào nhất định trong niêm mạc dạ dày thường tạo ra một chất gọi là yếu tố nội tại (IF). Đây là chất mà cơ thể cần để hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm. Những người không có đủ IF có thể bị thiếu hụt vitamin B12, ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu mới cho cơ thể và cũng có thể gây ra các tình trạng khác.

Theo đó, tình trạng này được gọi là thiếu máu ác tính, có thể do một số tình trạng tự miễn dịch nhất định, cũng như do một số loại phẫu thuật dạ dày gây ra. Cùng với tình trạng thiếu máu (có quá ít tế bào hồng cầu), những người mắc bệnh này có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.

10. Bệnh Menetrier - dạ dày phì đại

Với tình trạng này, sự phát triển quá mức của niêm mạc trong dạ dày gây ra các nếp gấp lớn ở niêm mạc và dẫn đến lượng axit trong dạ dày thấp. Do căn bệnh này rất hiếm gặp, nên hiện nay nhiều nhà nghiên cứu chưa biết chính xác bệnh dạ dày phì đại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày đến mức nào.

Menetrier - Căn bệnh hiếm gặp và có thể khiến một người mắc phải ung thư dạ dày

11. Hội chứng ung thư di truyền

Một số người thừa hưởng các đột biến gen từ bố mẹ sẽ dẫn đến các tình trạng có thể là nguyên nhân ung thư dạ dày. Những hội chứng di truyền này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong các ca ung thư dạ dày trên toàn thế giới, cụ thể là:

  • Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC);

  • Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng không đa polyp di truyền, hoặc HNPCC);

  • Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP);

  • U tuyến dạ dày và polyp đoạn gần của dạ dày (GAPPS);

  • Hội chứng Li-Fraumeni;

  • Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS).

12. Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Những đối tượng có cha mẹ, anh chị em hoặc con cái từng bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng mắc phải căn bệnh này hơn. Ngay cả khi không có một trong các hội chứng ung thư di truyền được chúng tôi tổng hợp ở trên. Tuy nhiên, đa số những người bị ung thư dạ dày thường không có tiền sử gia đình mắc căn bệnh này.

13. Bệnh suy giảm miễn dịch đa dạng phổ biến (CVID)

Ở những người mắc phải CVID, hệ thống miễn dịch không thể tạo đủ kháng thể để giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên cũng như các vấn đề khác, bao gồm viêm dạ dày teo và thiếu máu ác tính. Những người đang suy giảm miễn dịch đa dạng phổ biến sẽ có nhiều khả năng bị ung thư hạch dạ dày và ung thư dạ dày cao hơn.

Cơ thể không đủ kháng thể nếu mắc CVID và dẫn đến ung thư dạ dày sớm muộn

Đó là 13 nguyên nhân ung thư dạ dày mà chúng tôi giới thiệu chi tiết cho bạn đọc. Sau khi đã nắm được những yếu tố có nhiều nguy cơ dẫn đến bệnh lý ác tính này, bạn nên có biện pháp phòng ngừa cho bản thân cũng như gia đình mình. Vì một cuộc sống lành mạnh và nói không với bệnh ung thư dạ dày cũng như các bệnh ung thư khác nói chung.

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết hơn bạn có thể ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc GỌI NGAY HOTLINE MIỄN CƯỚC 1800 0069.

Xem thêm>> Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn

Chưa có đánh giá
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Đặt hàng

Gọi ngay tổng đài miễn cước để được tư vấn về sản phẩm

1800 0069

3 LÝ DO
NÊN CHỌN KING FUCOIDAN

  • 01
    King Fucoidan là sản phẩm duy nhất đạt chuẩn GMP Nhật Bản tại Việt Nam
  • 02
    King Fucoidan & Agaricus được mệnh danh là Fucoidan VUA vì có hàm lượng fucoidan cao nhất tại Việt Nam giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
  • 03
    Được các bác sĩ kê đơn tại bệnh viện như: Bạch Mai, Hưng Việt, 108,...

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Viết bình luận

Nhập thông tin để tải sách

Hãy để lại thông tin của bạn. Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn về nội dung cuốn sách.