Sức mạnh chiến thắng ung thư từ Okinawa
Tổng đài tư vấn
1800 0069

Xạ trị ung thư, hiểu để chiến thắng

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Xạ trị ung thư là một trong số các phương pháp điều trị ung thư hiện đại giúp chữa khỏi, kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư

I. Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng việc tác động của bức xạ ion hóa và tia x mang năng lượng cao vào vị trí của các tế bào K (tế bào ung thư). Nó phá vỡ tế bào ung thư, làm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ.

xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư – tập hợp tất cả kiến thức bạn nên biết.

Trong nhiều trường hợp, điều trị ung thư bằng xạ trị có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện sớm và tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

II. Xạ trị sử dụng cho các bệnh ung thư nào?

Mục tiêu của phương pháp xạ trị là điều trị khỏi, kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư. Với các trường hợp có khối u to, bệnh nhân cần được xạ trị trước để làm nhỏ khối u. Hoặc xạ trị sau phẩu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, phương pháp xạ trị còn áp dụng cho mục đích để loại bỏ các triệu chứng chảy máu hay tắc các cơ quan nội tạng.

Thông thường, xạ trị ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn 1, 2, đầu giai đoạn 3 có thể có mục tiêu là chữa khỏi ung thư. Ở ung thư giai đoạn sau giai đoạn 3, giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) mục tiêu của xạ trị thường là kiểm soát và giảm nhẹ bệnh.

Xạ trị thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng cho một số bệnh ung thư sau:

 • Ung thư vòm họng
 • Ung thư gan
 • Ung thư phổi
 • Ung thư máu
 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Ung thư xương
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư trực tràng
 • Ung thư tuyến giáp
 • Ung thư dạ dày
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư thực quản
 • Ung thư trực tràng

Bệnh ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung...  có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị giai đoạn sớm. Hoặc các u bướu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể xạ trị mà không cần phẫu thuật.

Bênh cạnh đó, với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, áp dụng phương pháp này cho việc giảm các cơn đau, ngăn chặn sự hình thành các tế bào mới. Và trong điều kiện bệnh nhân hồi phục tốt thì cơ hội khỏi bệnh vẫn rất cao. Ví dụ như ung thư vú điều trị bằng xạ trị thì cơ hội sống rất lớn cho người bệnh.

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư.

III. Các phương pháp xạ trị

Hiện nay có nhiều phương pháp trong việc chữa ung thư bằng xạ trị đó là:

1. Xạ trị ngoài

Phương pháp này gần giống với chụp x quang, bởi chỉ khác là thời gian xạ trị sẽ lâu hơn. Bệnh nhân sẽ được chiếu các tia x từ bên ngoài vào cơ thể thông qua mát gia tốc tuyến tính. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Xạ trị từ bên ngoài có thể tác dụng lên một vùng lớn trên cơ thể và có thể điều trị cùng lúc nhiều vùng như các khối u và hạch bạch huyết gần nó. Bệnh nhân sẽ thường được xạ trị hàng ngày trong vòng vài tuần.

Các phương pháp xạ trị

Xạ trị ngoài.

2. Phương pháp xạ trị trong

Phương pháp này được sử dụng để cho một khối u nhỏ cần liều xạ trị cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được đưa một vật chứa phóng xạ vào khu vực có khối u hoặc khoảng chứa bên trong gần khối u.

Để đặt nguồn phóng xạ vào đúng vị trí, các bác sĩ có thể dùng siêu âm, x quang hoặc CT. Trong thời gian điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân thường được cách ly với người khác và điều trị dài ngày trong bệnh viện để tránh việc lây nhiễm phóng xạ sang người khác.

3. Phương pháp thuốc phóng xạ

Thông qua việc tiêm tĩnh mạch, uống hoặc đưa vào các khoang của cơ thể, thuốc chứa chât phóng xạ sẽ được đưa vào cơ thể để điều trị ung thư.

Phương pháp này thường được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư xương, ung thư tuyến giáp. Nếu sử dụng với liều thấp, bệnh nhân có thể không cần nằm viện, nhưng nếu sử dụng liều cao, bệnh nhân sẽ cần điều trị tại bệnh viện và cách ly với ngoài nhà để giảm thiểu khả năng lây nhiễm phóng xạ.

IV. Xạ trị có đau không, tác dụng phụ thế nào? Nên ăn và kiêng các loại thức ăn gì khi xạ trị ung thư?

Những bệnh nhân điều trị lần đầu thường chưa có kinh nghiệm vì thế, nên trang bị cho bệnh nhân và người bệnh những kiến thức sau để có sự sẵn sàng nhất cho quá trình điều trị.

1. Xạ trị ung thư có đau không?

Xạ trị ung thư không gây đau đớn cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Tuy nhiên, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu một chút bởi tiếng ồn và phải nằm yên suốt quá trình điều trị.

Nhiều người cho biết họ không hề có cảm giác trị trong suốt thời gian xạ trị. Một số người cảm thấy mệt mỏi sau tuần đầu tiên và tuần cuối cùng trị xạ. Quá trình trị xạ có thể gây tổn thương da nhẹ và nó thường ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng người bệnh và vị trí xạ trị cụ thể.

2. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư như thế nào? Nên ăn và kiêng gì?

Trong quá trình các tia x được chiếu vào khu vực trị xạ, chúng sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tổn thương da nhẹ. Da có thể bị bạc màu như bị cháy nắng nhẹ, ở một số trường hợp da bệnh nhân nhạy cảm có thể tác dụng phụ sẽ nhiều hơn những bệnh nhân khác.
 • Buồn nôn, chán ăn. Bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ này trong quá trình xạ trị, và nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Vì thế, bệnh nhân nên ăn một số loại thức ăn lỏng, dễ tiêu để việc hấp thụ và ăn uống trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiêu chảy. Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể bị tiêu chảy khi xạ trị. Chính vì thế, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại rau xanh, trái cây, thức uống có cồn và uống nhiều nước hơn trong quá trình xạ trị.
 • Đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác. Những bệnh nhân xạ trị ở phần cổ và họng có thể gặp tác dụng phụ này.
 • Mệt mỏi. Sau 2-3 tuần, có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, nhưng nó sẽ hết sau khi quá trình điều trị kết thúc. Vì thế, người bệnh nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, duy trì tinh thần lạc quan và có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp.
 • Có thể gây ra bệnh ung thư thứ 2. Iod phóng xạ cũng có thể gây ra những nguy cơ lây dài, nó có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư thứ hai như ung thư bạch cầu về sau. Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên tránh có thai trong vòng ít nhất 1 năm sau khi điều trị bằng phương pháp này, ngay cả khi chưa có bằng chứng về việc gây dị tật bẩm sinh lên thai nhi.

Giai đoạn xạ trị ung thư, bệnh nhân nên ăn và kiêng các thức ăn một cách phù hợp để vừa đảm bảo sức khỏe tốt chống chọi với bệnh tật vừa tránh các tác dụng xấu không đáng có.

Những lưu ý về chế độ ăn uống khi xạ trị chúng tôi sẽ trình bày ở trong chuỗi bài viết về xạ trị từng loại bệnh ung thư, mời tham khảo.

3. Cách để tối ưu hiệu quả xạ trị và giảm thiểu tác dụng phụ

king fucoidan & aquaricus

King Fucoidan.

Xạ trị ung thư có thể tiêu diệt nhầm các tế bào khỏe mạnh, gây các tác dụng phụ khiến bệnh nhân mệt mỏi và đau đớn. Chính vì thế, lúc này người bệnh nếu được tăng khả năng tiêu diệt đúng các tế bào ung thư và tăng cường sức đề kháng sẽ là cách tốt nhất để có hiệu quả điều trị cao và giảm thiểu tác dụng phụ. King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời của Fucoidan Nhật Bản từ tảo Mozuku và nắm Agaricus là một sản phẩm cho tác dụng như vậy. Hai thành phần này kết hợp tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư lên một cách đáng kể.

Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu tác dụng phụ và ngăn ngừa ung thư tái phát. Đồng thời, sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, giúp khả năng cơ thể tự chống chọi với tác dộng xấu từ tia xạ và các yếu tối bên ngoài.

Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn như Bệnh viện K, Bệnh viện 108 và Bệnh viện Bạch Mai.

V. Xạ trị ung thư sống được bao lâu?

Xạ trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hiện nay. Thông thường bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp này với nhiều phương pháp khác như sử dụng thuốc, phẫu thuật, hóa trị, dùng sản phẩm hỗ trợ... để tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Xạ trị ung thư sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều yếu tố, ví dụ:

 • Tính chất của bệnh ung thư
 • Giai đoạn bệnh
 • Kích thước, tính chất của khối u
 • Thể trạng, tiền sử của người bệnh
 • Khả năng ăn uống, hấp thụ thức ăn của cơ thể
 • Các bài tập và tinh thần của người bệnh
 • Và một số yếu tố khác

Xạ trị ung thư sống được bao lâu

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết phần này ở bài viết về xạ trị ung thư của từng bệnh khác nhau. Vì thế, bạn vui lòng đọc bài viết đó để có chế độ ăn uống tốt nhất cho người bệnh.

Có rất nhiều bệnh nhân xạ trị ung thư có thể sống được sau 5 năm. Vì thế, để cơ hội thành công cao, người bệnh cần tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. Đồng thời, bệnh nhân nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư đã có cơ sở kiểm chứng như Fucoidan Nhật Bản trước, trong và sau xạ trị ung thư. Fucoidan Nhật Bản sử dụng sau xạ trị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa tái phát ung thư.

VI. Chi phí khi xạ trị ung thư bao nhiêu tiền?

Hiện nay, trung bình khoảng 7 triệu đồng cho mỗi đợt xạ trị. Số lượng đợt xạ trị thì còn tùy thuộc vào mức độ bệnh khác nhau.

Để tránh những khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị người bệnh có thể sử dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo nhằm giảm các áp lực tài chính cho gia đình.

VII. Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi xạ trị?

1. Quy trình xạ trị ung thư

Thực hiện xạ trị ung thư, bệnh nhân thường trải qua 5 bước cơ bản sau:

 1. Thăm khám lần đầu. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, phân tích các kết quả xét nghiệm, x quang, ct để chẩn đoán về diễn biến, giai đoạn bệnh... để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.
 2. Chụp CT mô phỏng. Với mục đích để quét khu vực cần được xạ trị
 3. Lên kế hoạch xạ trị. Bác sĩ sẽ lên kế hoạch chi tiết về liều lượng, phương pháp, thời gian xạ trị phù hợp cho bệnh nhân
 4. Tiến hành xạ trị buổi đầu tiên. Thông qua việc xạ trị buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ theo dõi về sự đáp ứng, phản ứng cơ thể của bệnh nhân... để có sự điều chỉnh cần thiết trong lộ trình xạ trị của bệnh nhân
 5. Xạ trị theo phác đồ. Thời gian có thể kéo dài vài tuần, trong thời gian này bác sĩ sẽ liên tục theo dõi, để có điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân

2. Lưu ý trong quá trình điều trị xạ trị thực tế

Xạ trị ung thư 2

Xạ trị trong thực tế.

Buổi xạ trị đầu tiên có thể kéo dài 2-3 giờ. Bệnh nhân sẽ được mặc áo choàng do bệnh viện cung cấp.

 • Không cần cởi bỏ trang sức, đồng hồ... nếu vị trị đeo không nằm trong vùng xạ trị. Mạng che cố định sẽ được đặt cho bệnh nhân nếu như bệnh nhân bị ung thư ở đầu và cổ.
 • Bệnh nhân sẽ được định vị vùng cần xạ trị. Các bác sĩ sẽ dùng hình ảnh mô phỏng bằng CT để định hình tia xạ trị trên Multi-Leaf Collimator, việc này giúp tia xạ chỉ tác dụng lên khu vực cần điều trị.
 • Máy điều trị lớn và gây tiếng ồn trong quá trình xạ trị, tuy nhiên, nó không gây đau đớn lên người bệnh. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân cần nằm yên để đảm bảo tia xạ tác dụng lên đúng vùng định vị.
 • Bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân qua hệ thống truyền hình cáp, bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân thông qua hệ thống

Máy điều trị khá lớn và gây tiếng ồn khi vận hành, nhưng không gây đau cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải nằm yên trong suốt thời gian trị liệu ngắn. Trong suốt quá trình xạ trị, bệnh nhân và bác sĩ sẽ trò truyện thông qua hệ thống liên lạc 2 chiều. Vì thế, nếu có vất kỳ vấn đề gì, bệnh nhân chỉ cần thông báo cho bác sĩ và bác sĩ sẽ lập tức hỗ trợ kịp thời.

Vị trí định vị sẽ được bác sĩ giữ nguyên hoặc điều chỉnh theo sự chủ động của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về King Fucoidan & Agaricus hoặc còn điều gì chưa rõ về việc sử dụng sản phẩm trước, trong và sau khi xạ trị ung thư xin mời tham khảo website kingfucoidan.vn, gọi tới số: (miễn cước gọi) 18000069 (trong giờ hành chính) hoặc 0439963691 (ngoài giờ hành chính). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng quá trình chiến đấu với ung thư của người bệnh.

Tổng đài tư vấn

Bài viết nổi bật

kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản
Fucoidan đã xuất hiện và giúp người dân Nhật Bản chiến đấu với ung thư hàng...
Chương trình bán hàng tháng 4 - sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Kính gửi quý khách hàng ! Lời đầu tiên, công ty TNHH Thương mại quốc tế Cysina ...
Xin thông báo! Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, kể từ ngày...

Bài viết đọc nhiều

Tại sao nên dùng Fucoidan cho người mắc ung thư?
Fucoidan là dược chất đã đồng hành cùng người bệnh ung thư ở Nhật Bản trong...
kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản giảm tác dụng phụ hóa xạ trị
Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người...
ung thư nên ăn, kiêng gì
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...

Facebook