Sức mạnh chiến thắng ung thư từ Okinawa
Tổng đài tư vấn
1800 0069

Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Người bệnh ung thư gan đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Chính vì thế việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hỗ trợ giúp tăng cơ hội hồi phục sức khỏe trong quá trình điều trị là vô cùng cần thiết. Vậy người ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì? Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh để quá trình điều trị trở nên thuận lợi hơn.

Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu chất béo

Nên cố gắng tránh xa các thực phẩm chứa chất béo càng nhiều càng tốt. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn; cùng hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên,…

Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này sẽ làm cho gan thêm tổn thương và triệu chứng bệnh sẽ trầm trọng thêm.  Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân không nên cắt giảm quá nhiều protein trong bữa ăn, bởi như vậy có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Lời khuyên các chuyên gia là sử dụng hàm lượng protein trong thực vật từ đậu nành và hạn chế ăn các thực phẩm đặc biệt giàu protein như sữa, thịt, cá, trứng,…

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Tuyệt đói tránh xa các thực phẩm chứa hàm lượng muối cao, bởi hàm lượng muốn cao trong cơ thể sẽ tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân từ đó sẽ góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng ung thư gan. Do đó, trong thực đơn của người bệnh, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi: Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan:dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

Ung thư gan nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Sữa và sữa chua: trong thực đơn người ung thư gan nên ăn gì thì không thể bỏ qua các sản phẩm từ sữa và sữa chua. Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh glucose – nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Một số ngũ cốc nên ăn: gạo lức, lúa mỳ, yến mạch, ngô, vừng...

Trà: Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư.Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol.Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan.Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

Thực phẩm ít chất béo: Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Thịt trắng: Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đều khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Các loại thịt trắng như thịt gà, vịt, ngan sẽ giúp chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

Lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm tươi sống, bạn nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc: để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

Thực hiện những thay đổi trong cách sống để ngăn ngừa bệnh ung thư gan

Hầu hết nguyên nhân mắc ung thư gan đều bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe gan. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao mắc bệnh ung thư gan nhất bạn nên thực hiện những thay đổi trong cách sống sau:

  • Tập thể dục thường xuyên và luôn giữ cho trọng lượng cơ thể nằm ở mức lành mạnh. Theo nghiên cứu đã chỉ ra những người có chỉ số khối cơ thể BMIs được xếp ở mức lành mạnh thường ít bị ung thư gan hơn so với những người có chỉ số BMIs được xếp ở mức thừa cân hoặc béo phì. Cần tập thể dục đơn giản nhất là đi dạo hàng ngày và hạn chế lượng calo nạp vào một cách phù hợp.
  • Bỏ thuốc lá và những thức uống có chất cồn: việc hút thuốc lá và thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.
  • Bổ sung vitamin C, E và selen, fucoidan. Các nhà khoa học đều khẳng định rằng tất cả các loại vitamin và khoáng chất được bổ sung vào cơ thể sẽ quyết định phần nào khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư gan đặc biệt là tầm quan trọng của hoạt chất Fucoidan sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư từ trong trứng nước, đồng thời giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp cơ thể tránh khỏi các căn bệnh ung thư quái ác.
Tổng đài tư vấn

Bài viết nổi bật

kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản
Fucoidan đã xuất hiện và giúp người dân Nhật Bản chiến đấu với ung thư hàng...
Chương trình bán hàng tháng 4 - sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Kính gửi quý khách hàng ! Lời đầu tiên, công ty TNHH Thương mại quốc tế Cysina ...
Xin thông báo! Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, kể từ ngày...

Bài viết đọc nhiều

Tại sao nên dùng Fucoidan cho người mắc ung thư?
Fucoidan là dược chất đã đồng hành cùng người bệnh ung thư ở Nhật Bản trong...
kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản giảm tác dụng phụ hóa xạ trị
Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người...
ung thư nên ăn, kiêng gì
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...

Facebook