Sức mạnh chiến thắng ung thư từ Okinawa
Tổng đài tư vấn
1800 0069

Fucoidan ngăn chặn tế bào ung thư di căn như thế nào?

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Tóm tắt:
Cơ chế di căn của tế bào ung thư
Tại sao hình thành mạch máu quan trọng trong ung thư?
Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu bằng cách nào?

Di căn là hiện tượng các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể và thiết lập nên các khối u thứ cấp – gây ra tỉ lệ tử vong do ung thư lên tới 90%. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hợp chất  giúp ngăn chặn sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư có tên gọi Fucoidan.

Cơ chế di căn của tế bào ung thư

Trong khi khối u phát triển, một hoặc nhiều tế bào ung thư có khả năng tách ra, di chuyển đến vị trí mới cách xa khối u cũ và phát triển thành một ổ mới gọi là ổ di căn. Còn vị trí hình thành bệnh được các bác sĩ gọi là u nguyên phát.

Bên cạnh đó, tế bào ung thư đi vào trong mạch máu, tự trôi theo dòng máu, mắc lại ở một nơi nào đó (thường là các mạch máu nhỏ) và sinh sôi, tăng trưởng ở đó. Trên đường đi tới các cơ quan mới, có nhiều tế bào bị chết dọc đường. Vì vậy để có ổ di căn mới, cần có rất nhiều tế bào tách ra khỏi khối u.

Tại sao hình thành mạch quan trọng trong ung thư?

Hình thành mạch là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể nhưng với ung thư, hình thành mạch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và di căn của bệnh.

Sự di căn của ung thư qua con đường mạch máu

Khối ung thư rất cần mạch máu để phát triển, bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng liên tục cho tế bào ung thư. Các khối u nhỏ hơn 1 mm3 nhận oxy và dưỡng chất từ hệ thống mạch máu của cơ quan nơi nó cư trú. Những khối u to hơn đòi hỏi một hệ thống mạch máu mới. Các khối u thường tiết ra những yếu tố kích thích di căn, sự tăng trưởng nhanh và hình thành mạch máu mới. Khối u cũng có thể kích thích các tế bào bình thường xung quanh chúng để sản xuất ra những phân tử mang tín hiệu hình thành mạch. Các nhà khoa học tin rằng, các khối u không thể phát triển quá 1 mm3 nếu không có hệ mạch máu nuôi dưỡng. Sự tăng trưởng và phát triển của khối u sẽ diễn ra nhanh chóng sau khi các mạch máu nuôi dưỡng khối u phát triển. Hệ quả là khối u xâm lấn các mô lân cận, di chuyển và cư trú ở những địa điểm mới khắp cơ thể thông qua hệ thống mạch máu, thường được gọi là di căn [1].

Do khối u không thể phát triển và di căn nếu không có hệ thống mạch máu nên việc ngăn chặn hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới) đang là mục tiêu của điều trị ung thư [1].

Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu bằng cách nào?

Hình thành mạch đòi hỏi sự gắn kết của phân tử mang tín hiệu (chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô – VEGF) tác động với thụ thể tiếp nhận trên bề mặt tế bào nội mô bình thường. Khi VEGF và các yếu tố tăng trưởng nội mô khác gắn kết với thụ thể của chúng trên các tế bào nội mô, các tín hiệu trong các tế bào này sẽ được khởi xướng nhằm thúc đẩy sự tồn tại và phát triển của các mạch máu mới [1].

Fucoidan được phát hiện là có khả năng ức chế sự gắn kết của VEGF với thụ thể tiếp nhận trên bề mặt màng tế bào nội mô bình thường [2]. Xue và cộng sự [3] đã kiểm tra các tác dụng chống tạo mạch của fucoidan trong dòng tế bào ung thư vú của chuột, kết quả cho thấy Fucoidan làm giảm biểu hiện VEGF trong các tế bào theo liều sử dụng là đáng kể. Hơn nữa, trong một mô hình ung thư vú chuột được tiêm Fucoidan trong phúc mạc với liều 10 mg/kg trọng lượng cơ thể  trong 20 ngày cho thấy sự giảm đáng kể số lượng các mạch máu mới tạo thành. Fucoidan đã được chứng minh là làm giảm biểu hiện VEGF so với nhóm đối chứng [3].

Tế bào ung thư khi di căn thông qua con đường mạch máu, nó có khả năng gắn vào trên bề mặt tiểu cầu vì vậy thoát khỏi sự phát hiện và tiêu diệt của các tế bào miễn dịch. Sự gắn kết này là nhờ hoạt động của Selectin, một yếu tố có trên bề mặt tiểu cầu. Fucoidan ức chế trực tiếp quá trình này, do đó làm giảm số lượng tế bào ung thư di căn.

Nghiên cứu của Cumashi et al. [4], thử nghiệm trên 2 nhóm tế bào ung thư vú di căn được nuôi cấy trong môi trường có tiểu cầu có và không sử dụng Fucoidan với nồng độ 100 microgam / ml. Số lượng tế bào gắn vào các tiểu cầu giảm 80% trong nhóm sử dụng Fucoidan, điều đó chứng minh rằng Fucoidan ức chế P-selectin cư trú trên bề mặt tiểu cầu và dẫn đến giảm số lượng của các tế bào khối u kèm theo.

Khả năng ức chế sự di căn của Fucoidan trên tế bào u xơ và tế bào ung thư cổ tử cung cũng đã được Jun Ye và cộng sự [5] chứng minh.

Ngoài yếu tố tăng trưởng mach máu nội mô (VEGF), hydro peroxyd (H202) được biết đến là một trong hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự hinh thành mạch máu mới.

Nghiên cứu của Jun Ye và cộng sự [5] đã chỉ ra rằng Fucoidan có tác dụng chống oxy hóa, ức chế các gốc tự do mà điển hình là H202, do đó làm giảm sự tạo thành và giải phóng của H2O2 dẫn đến giảm sự hình thành mạch, giảm quá trình di căn.

Hình 1

Thử nghiệm mô tả Fucoidan ức chế giải phóng H202 phụ thuộc vào liều được thể hiện trên hình 1. Quan sát biểu đồ cho thấy, ở nồng độ 10% và 20% lượng H202 giải phóng giảm xuống còn lần lượt khoảng 78% và 62% so với nhóm chứng.

Nhờ những khả năng trên, Fucoidan ngày càng được nhiều bác sĩ sử dụng trong các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư của mình. Fucoidan đã và đang mở ra một hướng đi mới đối với lĩnh vực ung bướu.

Nguồn tham khảo:

[1]. Vienungthu.com

[2]. Koyanagi S., Tanigawa N., Nakagawa H., Soeda S., Shimeno H. Oversulfation of fucoidan enhances its anti-angiogenic and antitumor activities. Biochem. Pharmacol.2003;65:173–179. doi: 10.1016/S0006-2952(02)01478-8.

[3]. Xue M., Ge Y., Zhang J., Wang Q., Hou L., Liu Y., Sun L., Li Q. Anticancer properties and mechanisms of fucoidan on mouse breast cancer in vitro and in vivo. PLoS ONE. 2012;7:e43483. doi: 10.1371/journal.pone.0043483.

[4]. Cumashi A., Ushakova N.A., Preobrazhenskaya M.E., D’Incecco A., Piccoli A., Totani L., Tinari N., Morozevich G.E., Berman A.E., Bilan M.I., et al. A comparative study of the anti-inflammatory, anticoagulant, antiangiogenic, and antiadhesive activities of nine different fucoidans from brown seaweeds. Glycobiology. 2007;17:541–552. doi: 10.1093/glycob/cwm014

[5]. Jun Ye et al., Enzyme-digested Fucoidan Extracts Derived from Seaweed Mozuku of Cladosiphon novae-caledoniae kylin Inhibit Invasion and Angiogenesis of Tumor Cells,. Cytotechnology, 2005 Jan; 47(1-3):p. 117-26

[6]. Yoshiyuki Kimura (2004), Isolation of an anti-angiogenic substance from Agaricus blazei Murill: its antitumor and antimetastatic actions, 1Second Department of Medical Biochemistry, School of Medicine, Shigenobu Station, Ehime University, Shigenobu-cho, Onsen-gun, Ehime 791-0295, Japan

Xem thêm: Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch từ Fucoidan

Tổng đài tư vấn

Bài viết nổi bật

kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản
Fucoidan đã xuất hiện và giúp người dân Nhật Bản chiến đấu với ung thư hàng...
Chương trình bán hàng tháng 4 - sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Kính gửi quý khách hàng ! Lời đầu tiên, công ty TNHH Thương mại quốc tế Cysina ...
Xin thông báo! Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, kể từ ngày...

Bài viết đọc nhiều

Tại sao nên dùng Fucoidan cho người mắc ung thư?
Fucoidan là dược chất đã đồng hành cùng người bệnh ung thư ở Nhật Bản trong...
kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản giảm tác dụng phụ hóa xạ trị
Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người...
ung thư nên ăn, kiêng gì
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...

Facebook