Sức mạnh chiến thắng ung thư từ Okinawa
Tổng đài tư vấn
1800 0069

Fucoidan - hoạt chất có tác dụng làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị (phần 1)

Xếp hạng: 4 (1 đánh giá)

Tóm tắt:

  1. Các phương pháp điều trị ung thư truyền thống hiện nay?
  2. Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư truyền thống trên cơ thể người bệnh?
  3. Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư?
  4. Tác dụng của Fucoidan? Fucoidan làm giảm tác dụng không mong muốn của hóa trị, xạ trị?

Ngày nay cùng với căn bệnh của thế kỷ HIV-AIDS mà thế giới đang phải đương đầu, ung thư cũng là một thách thức to lớn của nền y học hiện đại. Phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm, tích cực và triệt để với nhiều mô thức và phương tiện hữu hiệu sẽ giúp cứu sống và điều trị khỏi cho nhiều người bệnh ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị để lại nhiều tác dụng không mong muốn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Miễn dịch trị liệu là hướng mới đang được nghiên cứu ứng dụng và hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng [1].

Các phương pháp điều trị ung thư truyền thống và tác dụng phụ

Phẫu thuật không thích hợp tiến hành khi bệnh ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn, hay ở người bệnh cao tuổi. Phương pháp này cũng có những nhược điểm khác như gây tổn thương các mô, tổ chức lành và khó có thể lấy hết khối u đã có sự xâm lấn mà mắt thường không nhìn thấy được hoặc ở những vị trí nguy hiểm, hoặc để lại nhiều biến chứng gây đe dọa tính mạng của người bệnh.

So với phương pháp phẫu thuật, phương pháp hóa trị, xạ trị đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn hơn. Nguyên nhân xảy ra là do tác động điều trị không chỉ nhằm vào các tế bào bệnh mà còn làm tổn thương các mô, tế bào lành như các tế bào tủy xương và tế bào tiêu hóa trong ruột, làm hại các cơ quan khác như gan, thận, tim… Vì vậy, khi áp dụng phương pháp này, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, da bị kích ứng, các tạng rỗng bị teo hẹp, giảm sức đề kháng, rất dễ bị bệnh tật tấn công…Đặc biệt lưu ý, ung thư gây tăng nguy cơ hình thành huyết khối và việc hóa trị càng khiến nguy cơ ngày tăng cao hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng [2].

Hóa, xạ trị gây nhiều tác dụng phụ

Cả ba phương pháp truyền thống hóa trị, xạ trị và phẫu thuật đôi khi không thể điều trị tận gốc căn bệnh ung thư. Bởi trong quá trình điều trị, nếu chỉ sót lại một tế bào cũng sẽ dễ dẫn đến việc nó di chuyển tới một vị trí khác gây ra hiện tượng di căn.

Trên thực tế đa số bệnh nhân mắc ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng không mong muốn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt, sức khoẻ ngày càng giám sút trầm trọng. Nhiều bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư. Điều này cho thấy cần phải lưu tâm tới việc giảm thiểu tác dụng phụ cho người bệnh [2].

Sự ra đời của liệu pháp miễn dịch

Để giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị truyền thống, liệu pháp miễn dịch đã ra đời. Liệu pháp miễn dịch có nguồn gốc xuất phát từ Đức. Vào những năm 1850, các bác sĩ ở CHLB Đức đã nhận thấy rằng các khối u ung thư của bệnh nhân thỉnh thoảng co lại khi họ bị nhiễm trùng. Quan sát này đưa đến một ý tưởng rằng có thể sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể để kiểm soát và chống lại ung thư [3].

Việc tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch là ưu tiên số một đối với người mắc bệnh ung thư và những ai muốn dự phòng ung thư. Đến nay, y học hiện đại đã khẳng định rằng, một hệ miễn dịch khỏe mạnh là mấu chốt để đánh bại, đẩy lùi ung thư cũng như căn bệnh nan y khác [3].

Tế bào miễn dịch tấn công khối ung thư

Hiện nay, có một số loại hoạt chất được dùng phổ biến trong liệu pháp miễn dịch ung thư như tinh chất curcumin, Beta 1.3 Glucan, Beta 1.6 Glcucan, Fucoidan…Fucoidan là một loại hợp chất hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch sinh học được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và áp dụng. Trong hơn 10 năm qua đã có trên 300 công trình nghiên cứu khẳng định tác dụng hiệu quả của Fucoidan với ung thư. Nhiều bác sĩ đã tin tưởng sử dụng Fucoidan như một liệu pháp miễn dịch kết hợp với các phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư và thu được những kết quả đáng kinh ngạc.

Fucoidan giảm các tác dụng không mong muốn của hóa trị, xạ trị

Fucoidan làm giảm sự hình thành huyết khối

Hoạt tính kháng đông tụ máu và kháng huyết khối Fucoidan có phổ hoạt tính sinh học rộng và đa dạng, nhưng hoạt tính chống đông máu của chúng được nghiên cứu sớm nhất. Nishino và cộng sự, đã thử nghiệm 16 hoạt tính chống đông máu của Fucoidan được phân lập từ các loài rong E. Kurome, H.fusiforme, L.angustata var. longissima kết quả cho thấy chúng có hoạt tính kháng đông tụ máu cao hơn so với Heparin. Vị trí gốc sulfate và hàm lượng của nó có ảnh hưởng lớn đến hoạt tính kháng đông tụ máu của Fucoidan, hàm lượng sulfate càng cao thì hoạt tính kháng đông tụ càng lớn. Ngoài ra, trọng lượng phân tử Fucoidan, các gốc  đường (fucose, galactose, v.v), acid uric trong phân tử cũng có ảnh hưởng lên hoạt tính kháng đông tụ máu của chúng.

Sự hình thành huyết khối

Thử nghiệm in vivo trên mô hình nghẽn tĩnh mạch và động mạch ở động vật thí nghiệm đã chứng minh tác dụng chống huyết khối của Fucoidan. Hoạt tính kháng huyết khối mạnh khi thực hiện thí nghiệm trên cơ thể sống, điều này có thể được giải thích do ảnh hưởng của yếu tố thời gian sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng, Fucoidan có tiềm năng rất lớn để sử dụng làm thuốc chống đông máu, thuốc chống huyết khối hoặc thực phẩm chức năng và dược liệu mà hầu như không có tác dụng phụ [4].

(Còn tiếp)

Fucoidan – hoạt chất có khả năng làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị (phần 2)

Nguồn tham khảo:

[1]. Benhvien103.vn

[2]. duocphamnatech.vn

[3].vienungthu.com

[4]. Bo Li*, Fei Lu, Xinjun Wei and Ruixiang Zhao, Fucoidan: Structure and Bioactivity, Molecules 2008, 13, 1671-1695; DOI: 10.3390/molecules13081671

 

Tổng đài tư vấn

Bài viết nổi bật

kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản
Fucoidan đã xuất hiện và giúp người dân Nhật Bản chiến đấu với ung thư hàng...
Chương trình bán hàng tháng 4 - sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Kính gửi quý khách hàng ! Lời đầu tiên, công ty TNHH Thương mại quốc tế Cysina ...
Xin thông báo! Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, kể từ ngày...

Bài viết đọc nhiều

Tại sao nên dùng Fucoidan cho người mắc ung thư?
Fucoidan là dược chất đã đồng hành cùng người bệnh ung thư ở Nhật Bản trong...
kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản giảm tác dụng phụ hóa xạ trị
Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người...
ung thư nên ăn, kiêng gì
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...

Facebook