Sức mạnh chiến thắng ung thư từ Okinawa
Tổng đài tư vấn
1800 0069

19 câu hỏi thường gặp về ung thư đại trực tràng - căn bệnh đường tiêu hóa rất nguy hiểm

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Là một trong những loại bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất thế giới, ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt trong trường hợp phát hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm. Đây là một loại ung thư thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là ung thư từ nguyên thủy ruột già, phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng.

Hầu hết trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm, khoa học ngày này còn cho biết ung thư khởi đầu bằng tổn thương gọi là polip, 5 đến 10 thậm chí 25 năm sau, polip trở thành ung thư. Trên 95% các ung thư đại trực tràng là loại ung thư tế bào tuyến. Loại ung thư này bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già.

2. Ung thư đại trực tràng có những loại nào?

80% ung thư đại trực tràng phát sinh từ các polyp u tuyến, tầm soát ung thư này có hiệu quả không chỉ để phát hiện sớm nhưng cũng để phòng ngừa. Chẩn đoán các trường hợp ung thư đại tràng qua sàng lọc có xu hướng xảy ra 2-3 năm trước khi chẩn đoán trường hợp có triệu chứng. Bất kỳ polyp được phát hiện có thể được gỡ bỏ, thường là bằng nội soi, và do đó ngăn cản chuyển thành ung thư.

Ung thư ruột bao gồm: đa polyp tuyến gia đình (familial adenomatous polyposis - FAP) và ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp (hereditary nonpolyposis colorectal cancer - HNPCC).

3. Ung thư đại trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư là căn bệnh hết sức nguy hiểm, dù vậy, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ chữa khỏi khá cao so với các bệnh ung thư còn lại.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi. Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu ca tử vong do ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư đại trực tràng rất phổ biến trên thế giới.

Hiệp hội Ung thư Mỹ thấy rằng khoảng 1/20 người ở Mỹ mắc bệnh ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ, với nguy cơ bị mắc ở nam cao hơn so với nữ.

4. Ung thư đại trực tràng có chữa khỏi được không?

Nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi được đồng thời cho người bệnh cơ hội sống vui vẻ và lâu dài như một người bình thường không mắc bệnh tật gì.

Tuy vậy, nếu chủ quan không có những biện pháp bảo vệ thân thể như phòng ngừa, tầm soát ung thư và chỉ phát hiện khi ung thư đại trực tràng đã đến giai đoạn xâm lấn, di căn thì phần trăm số ca chữa khỏi không cao, dẫn đến tỷ lệ sống thấp.

5. Khám và chữa ung thư đại trực tràng ở đâu tốt nhất?

Cơ sở y tế ngày càng được đầu tư và phát triển giúp gia tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư tăng lên đáng kể. Vì thế, ở cả ba miền đều có những bệnh viện có đội ngũ y tế giỏi, tận tình cũng những trang thiết bị hiện đại để phục vụ và điều trị bệnh.

Ở miền bắc, có các bệnh viện ung bướu hàng đầu như bệnh viện K, 108, bệnh viện Bạch Mai hay các bệnh viện tư nhân như bệnh viện Thu Cúc, Hưng Việt..

Phòng khám bệnh viện hiện đại.

Ở miền Trung, người bệnh có thể đến Trung tâm ung bướu – bệnh viện trung ương Huế và bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, nơi mới được đầu tư trang thiết bị y tế cùng đội ngũ bác sỹ chuyên gia hàng đầu.

Ở miền Nam, bệnh nhân ung thư phổi có thể đến bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, hoặc nếu có điều kiện hơn thì thăm khám ở bệnh viện đa khoa quốc tế Central Park, nơi được áp dụng kĩ thuật xạ trị chuẩn quốc tế.

6. Ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho các giai đoạn như sau: Nếu phát hiện ở giai đoạn rất sớm và được điều trị tích cực, kịp thời thì cơ hội sống lên tới 90%. Ung thư giai đoạn xâm lấn thì hi vọng sống khoảng 60%. Nếu có di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội giảm đi nhiều lần.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống như là: 

 • Bản thân khối u: vị trí, kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, sự lan rộng của tế bào ung thư.
 • Tình trạng cụ thể của người bệnh: sức khỏe, tuổi tác, tâm lý, khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân.
 • Các yếu tố khách quan: phương pháp điều trị, quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng.

7. Ung thư đại trực tràng di căn đi đâu?

Về giai đoạn muộn, ung thư đại trực tràng thường có xu hướng xâm lấn sang các bộ phận khác và làm suy yếu cơ thể một cách vô cùng cạn kiệt. Tình trạng này gọi là ung thư đại trực tràng di căn. 

Khi di căn, các tế bào ác tính sẽ ưu tiên xâm lấn những cơ quan chức năng ngay gần bên cạnh, một số căn bệnh ung thư di căn như:

 • Ung thư đại trực tràng di căn gan
 • Ung thư đại trực tràng di căn phổi
 • Ung thư đại trực tràng di căn xương
 • Ung thư đại trực tràng di căn thực quản
 • Ung thư đại trực tràng di căn thận

ung thư đại trực tràng di căn.jpg

Ung thư đại trực tràng sẽ di căn đến các bộ phận lân cận.

8. Ung thư đại trực tràng di căn sống được bao lâu?

Khi ung thư đại trực tràng đã di căn, cơ hội sống của bệnh nhân rất nhỏ nhoi đi kèm với việc tiên lượng sống khá nghèo nàn. Mặc dù có tính chất ít nghiêm trọng hơn các bệnh ung thư khác, nhưng xin nhắc lại ung thư đại trực tràng vẫn là một trong những loại bệnh ung thư nan giải mà con người chữa thể tìm ra nguyên nhân và cách điều trị triệt để.

Phụ thuộc vào hiện trạng cơ thể, phác đồ điều trị cũng như ý chí của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ có tiên lượng cho từng ca mắc bệnh cụ thể.

9. Hóa trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu, tốn bao nhiêu tiền? Tác dụng phụ như thế nào?

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư nhằm tiêu diệt các tế bào đó hoặc ngăn nó phân chia. Phương pháp này có thể được sử dụng ngoài để phẫu thuật trong những trường hợp nhất định. Các quyết định để thêm hóa trị liệu vào phác đồ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Hóa trị giúp cải thiện tiên lượng sống còn của bệnh nhân và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh sau mổ, chi phí một lần hóa trị rơi vào khoảng 3 -7 triệu đồng.

hóa trị ung thư đại trực tràng

Một buổi hóa trị.

Tuy vậy, bệnh nhân theo phương pháp hóa trị rất hay mắc phải những tác dụng phự như:

 • Nôn, buồn nôn
 • Mất cảm giác thèm ăn
 • Rụng tóc
 • Tiêu chảy
 • Loét miệng
 • Nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu
 • Dễ chảy máu do thiếu tiểu cầu
 • Rất mệt do thiếu hồng cầu ( thiếu máu)

10. Xạ trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu, tốn bao nhiêu tiền? Tác dụng phụ như thế nào?

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao (như tia X) hoặc các hạt phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư đại trực tràng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả điều trị ung thư. Phương pháp này chủ yếu được chỉ định ở những bệnh nhân có khối u phát triển gắn liền với một cơ quan nội tạng hoặc niêm mạc của bụng. Khi đó, không thể đảm bảo loại bỏ tất cả các tổ chức ung thư bằng phẫu thuật, xạ trị có thể được thực hiện để tiêu diệt những tế bào ung thư có còn lại sau khi phẫu thuật.

Xạ trị cũng được sử dụng để điều trị ung thư đại trực tràng đã di căn, hoặc dùng cho những bệnh nhân không đủ sức khỏe để phẫu thuật hoặc làm giảm các triệu chứng ở người bệnh ung thư giai đoạn muộn như tắc ruột, chảy máu, đau đớn…

xạ trị ung thư đại trực tràng

Xạ trị ung thư đại trực tràng.

Mỗi đợt xạ trị thường mất khoảng 5 -7 triệu đồng chi phí. Nó có những hạn chế nhất định như gây ra tác dụng phụ.

Tác dụng phụ của xạ trị chia theo cấp độ:

 • Tác dụng phụ sớm hay cấp tính: thường thấy trên các tế bào cơ thể có tốc độ tăng trưởng nhanh như tế bào niêm mạc, da, tủy xương. Xuất hiện trong hay ngay sau xạ trị và tăng dần nếu vẫn tiếp tục xạ, đạt mức cao nhất ở tuần thứ 5 đến tuần thứ 7. Thông thường sẽ hồi phục khi kết thúc xạ trị và không để lại di chứng. Tác dụng phụ này có thể kéo dài và/ hoặc nặng hơn nếu có hóa trị kèm theo.
 • Tác dụng phụ muộn hay mạn tính:  Tế bào chết đi với biểu hiện là teo mô hoặc tạng hay xơ hóa. Thông thường diễn tiến chậm, nhiều tháng, nhiều năm nhưng không hồi phục, có ảnh hưởng hoặc làm mất chức năng của tạng.

11. Có nên phẫu thuật ung thư đại trực tràng không?

Phẫu thuật là lựa chọn đầu tiên trong điều trị ung thư đại trực tràng. Phẫu thuật cắt đoạn đại/trực tràng mang khối u – nối tận tận hay phẫu thuật Miles đối với các trường hợp ung thư trực tràng thấp. Hiện nay, phãu thuật nội soi ngày càng phát triển và có hiệu quả tương đương với việc mổ hở kinh điển song lại có hiệu quả vượt trội về mặt thẩm mỹ, giảm chi phí nằm viện và ít sử dụng thuốc giảm đau.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư trực tràng bao gồm:

 • Cắt khối u qua đường hậu môn: chỉ áp dụng cho các trường hợp khối u nhỏ, nằm không quá xa hậu môn.
 • Cắt bỏ một phần trực tràng: áp dụng cho các trường hợp khối u nằm ở đoạn trên trực tràng (gần với đại tràng) trong giai đoạn I, II hoặc III. Đại tràng sẽ được nối vào phần còn lại của trực tràng để sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục đi đại tiện như bình thường.
 • Cắt bỏ toàn bộ trực tràng và khâu nối hậu môn – đại tràng: các trường hợp khối u nằm ở đoạn giữa hoặc 1/3 dưới của trực tràng có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ trực tràng và một số hạch bạch huyết xung quanh. Đại tràng sau đó sẽ được nối với hậu môn.

12. Ung thư đại trực tràng nên ăn gì, kiêng gì?

Chế độ ăn uống và thay đổi lối sống cũng là điều vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Nên ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên chất

Các thực phẩm này có nhiều chất xơ, có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng. Nên ăn hoa quả có mầu xanh sẫm, vàng đậm hoặc mầu da cam và rau như củ cải Thụy Sĩ, rau bina, dưa đỏ, xoài, quả đấu, khoai lang, rau họ cải bắp, bao gồm cải bông xanh, cải brussel và súp lơ. Ăn nhiều các loại hoa quả và rau có mầu đỏ khác như cà chua, dâu tây và ớt đỏ, là hóa chất chống ung thư rất mạnh. Ngoài ra, thử ăn cây họ đậu và thực phẩm từ đậu nành, như đậu phụ hoặc sữa đậu nành.

ung thư đại trực tràng nên ăn gì

Rau quả được khuyên nên ăn nhiều.

Hạn chế mỡ, nhất là chất béo no

Thận trọng hạn chế chất béo no có nguồn gốc động vật như thịt nạc. Các thực phẩm khác chứa chất béo no bao gồm sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ. Hạn chế mỡ toàn phần < 35% lượng calo hàng ngày, 8-10% là chất béo no.

Dùng lượng canxi khuyến nghị

Những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày. Nguồn thực phẩm có canxi tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cải canh và cá hồi. Vitamin D, trợ giúp cho hấp thu canxi, cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

Hạn chế uống rượu

Dùng rượu ở mức từ vừa tới nặng (uống > 1 cốc rượu/ngày đối với nữ và 2 cốc rượu/ngày đối với nam) làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ, ngay cả khi tiền sử gia đình ung thư đại tràng.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị cả ung thư đại tràng và ung thư phổi.

13. Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Phần lớn các trường hợp ung thư đại trực tràng xảy ra ngẫu nhiên, bên cạnh đó có 6% là do di truyền.

ung thư đại trực tràng có di truyền không

6% nguyên nhân gây bệnh là di truyền.

Có rất nhiều loại Ung thư Đại trực tràng Di truyền. Loại thường gặp nhất là Hội chứng Lynch (còn được gọi là Ung thư Đại trực tràng Di truyền Không do Polyp, viết tắt là HNPCC), Polyp tuyến có tính gia đình (FAP), Polyp tuyến có tính gia đình thể suy yếu (AFAP), và Polyp có liên quan MUTYH (MAP). Và trong số các loại này, Hội chứng Lynch chiếm tỉ lệ cao nhất, kế đến là FAP và sau đó là MAP.

14. Chữa ung thư đại trực tràng bằng Đông Y như thế nào?

Những trường hợp sức khỏe bệnh nhân quá yếu và không thể áp dụng các phương pháp Tây y hiện đại, người bệnh buộc phải dùng Đông Y là chủ yếu, phối hợp với các phương pháp khác.

Một số bài thuốc của Đông Y cho bệnh ung thư dạ dày:

 • Bài thuốc Tiêu Dao Tán hợp Tuyền Phúc Đại Giả Thang gia  điều trị triệu chứng: Vùng thượng vị đau, đầy, ợ mùi hôi, muốn nôn, nôn mửa, mạch Huyền.
 • Bài thuốc Hoàng Kỳ Kiến Trung Thang hợp với Hương Sa Lục Quân Tử Thang gia điều trị triệu chứng bụng đau âm ỉ, thích chườm ấm, mệt mỏi, tay chân lạnh, tiêu lỏng, lưỡi nhạt, mạch Trầm, Huyền, Nhược. 

15. Chữa ung thư đại trực tràng bằng thuốc Nam thế nào?

Cùng với Đông Y, những bài thuốc Nam là “hành trang” của người dân trên con đường giành giật sự sống khi bị mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đa số những bài thuốc Nam đều là truyền miệng của người dân, một số hiệu quả, một số thì không hay bài thuốc này hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người kia. Đa số các bài thuốc Nam chưa chứng minh được hiệu quả trong nghiên cứu.

16. Ung thư đại trực tràng có lây không?

Các thông tin khoa học được chứng thực rằng ung thư đại trực tràng không lây truyền.

Ung thư đại trực tràng có lây không

Ung thư đại trực tràng không lây nhiễm.

Ung thư có khả năng khởi nguồn từ bất cứ một tế bào đơn lẻ nào trong cơ thể và không phải là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp hay qua cơ quan sinh dục. Các tế bào ung thư sẽ tiếp tục sinh sản, tăng trưởng và tạo ra tế bào mới. Các tế bào ung thư cần chất dinh dưỡng để sống, sản sinh và phát triển. Do vậy chúng luôn tìm đến nơi có nhiều “chất bổ” đối với chúng để cư ngụ, đặc biệt là vùng não.

17. Ung thư đại trực tràng có sinh con được không?

Khi bệnh nhân được chữa khỏi sau quá trình điều trị tích cực cần phải đề phòng việc tái phát. Đa số ca bệnh đều tái phát trong thời gian 5 năm đầu. Chính vì thế, người bệnh chỉ có thể nên nghĩ đến chuyện sinh con bắt đầu từ năm thứ 3 sau khi chữa khỏi bệnh để đảm bảo an toàn.

18. Phòng ngừa tái phát ung thư đại trực tràng thế nào cho hiệu quả?

Chế độ ăn uống lành mạnh

Giữ chế độ ăn uống như khi đang trong quá trình điều trị ung thư là một trong những thách thức không nhỏ để phòng ngừa tái phát ung thư dạ dày hiệu quả.

Hạn chế ăn các đồ độc, hại và tự ý thức bản thân trước những món gây nguy hiểm cho dạ dày.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Bởi vì nhiều nghiên cứu cho biết việc thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao sẽ giúp người bệnh ung thư giảm bớt mệt mỏi và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt tập thể dục đều đặn còn có khả năng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư.

19. Nên sử dụng thực phẩm chức năng, thảo dược gì trước, trong và sau hóa, xạ trị, phẫu thuật ở bệnh viện?

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân không thể đáp ứng được việc điều trị do cơ thể trở nên quá kiệt sức, mệt mỏi và không thể đảm đương với các liệu pháp điều trị. Vì thế, bệnh nhân trong quá trình điều trị phải được cung cấp những chất bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thì mới có thể đáp ứng được sơ đồ điều trị.

Các bác sỹ ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu như bệnh viện K, 108 hay Bạch Mai thường hay khuyên bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị tích cực bệnh sử dụng sản phẩm King Fucoidan & Agaricus chứa hoạt chất Fucoidan hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan & Agaricus.

Hoạt chất Fucoidan được chiết xuất từ nấm Mozuku tại Nhật Bản, kết hợp cùng bột nghiền từ nấm Agaricus có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ngay từ trong trứng nước.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp bằng cách gọi đến số tổng đài miễn cước trong giờ hành chính 18000069 hoặc số ngoài giờ hành chính 0439963691

Tổng đài tư vấn

Bài viết nổi bật

kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản
Fucoidan đã xuất hiện và giúp người dân Nhật Bản chiến đấu với ung thư hàng...
Chương trình bán hàng tháng 4 - sản phẩm King Fucoidan & Agaricus
Kính gửi quý khách hàng ! Lời đầu tiên, công ty TNHH Thương mại quốc tế Cysina ...
Xin thông báo! Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, kể từ ngày...

Bài viết đọc nhiều

Tại sao nên dùng Fucoidan cho người mắc ung thư?
Fucoidan là dược chất đã đồng hành cùng người bệnh ung thư ở Nhật Bản trong...
kinh nghiệm dùng fucoidan
“Bị bệnh viện tuyên án tử 2 lần, tôi không nghĩ mình còn có thể sống được tới...
fucoidan nhật bản giảm tác dụng phụ hóa xạ trị
Trong quá trình hóa, xạ trị, người bệnh vô cùng đau đớn và khổ sở, nhiều người...
ung thư nên ăn, kiêng gì
Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị...

Facebook